คำถามที่พบบ่อย

เกี่ยวกับเส้นผม

ผมสุขภาพดีเป็นอย่างไร?

ผมสุขภาพดีจะมีความเป็นกรดอ่อน เส้นผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย

ผมที่สุขภาพดีถึงแม้มีการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ยังมีมีร่องรอยของความเสียหายบ้างเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นไปตามธรรมชาติของเส้นผม

การรับประทาน คอมบุ หรือ สาหร่ายทะเลวากาเมะจะช่วยให้เส้นผมสวยจริงหรือไม่?

สาหร่ายทะเลอย่างคอมบุ และวากาเมะประกอบไปสารอาหารที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาเส้นผมให้สวยงาม

ด้วยแร่ธาตุสารอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงเส้นผม และมีสรรพคุณช่วยให้ผมของคุณดูดีมากยิ่งขึ้น เส้นผมเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย การรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการจะช่วยให้ผมออกมาดูสุขภาพดี

ทำไมเราถึงมีผมขาว?

สีเส้นผมเกิดจากเม็ดสีเมลานินเช่นเดียวกับสีผิวของเรา โดยรากผมจะสร้างเม็ดสีขึ้นมาทำให้เส้นผมมีสีต่าง ๆ ตามพันธุกรรม

ถ้าเม็ดสีมีมาก และเข้มข้น เส้นผมจะมีสีเข้ม แต่ถ้าเม็ดสีถูกสร้างมาน้อย สีเส้นผมก็จะอ่อนลงทำให้บางคนมีผมสีน้ำตาล สีบลอนด์ หรือสีขาว ระดับของเม็ดสีของเส้นผมจะเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพของร่างกาย เมลานินสังเคราะห์ขึ้นมาจากกรดอมิโน tyrosinase. และถูกเก็บไว้ในเซลล์ melanocytes ผมขาวเกิดจากกระบวนการบางอย่างที่ส่งผลให้ร่างกายผลิตเม็ดสีภายใน melanocytes ได้น้อยลง อาจเป็นเพราะความผิดปกติของ tyrosinase ซึ่งปัจจุบันวิทยาศาสตร์ยังหาคำอธิบายที่ชัดเจนไม่ได้

ผมขาวจะปรากฏเมื่ออายุเท่าไร?

โดยปกติเส้นผมสีขาวจะเริ่มเจริญเติบโตหลังอายุ 35 ปี

ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยค่าเฉลี่ยของคนญี่ปุ่นนั้นจะเริ่มมีผมขาวหลังจาก อายุ 35 ปี

อะไรคือความแตกต่างระหว่างผมขาว และผมสีดำ

สิ่งที่แตกต่างกันมากที่สุดก็คือจำนวนเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเส้นผมทั้ง 2 แบบ

ผมขาว และผมดำ มีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผม และปริมาณเมลานิน ผมทั้งสองสีไม่ได้แตกต่างกันมากในแง่ของกรดอะมิโน และโปรตีน แต่มีข้อสังเกตว่าเส้นผมขาวมีความแข็งแรง และโดดเด่นออกมาจากเส้นผมที่เหลือ ในช่วงที่สีผมมีความแตกต่างกัน ผมขาวที่มีเม็ดสีเมลานิน น้อยลงก็จะได้รับการทดแทนด้วยเส้นใยโปรตีนซึ่งช่วยให้ผมเหล่านั้นมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

จริงหรือไม่ที่การถอนผมขาว จะทำให้มีผมขาวงอกขึ้นมาใหม่มากกว่าเดิม?

การถอนผมขาวไม่ใช่สาเหตุของการมีเส้นผมสีขาวเพิ่มขึ้น

ยังไม่มีการค้นพบว่าการถอนผมขาวเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผมขาวเส้นใหม่งอกเพิ่มขึ้น การเริ่มมีผมขาวทำให้หลายคนกังวลใจ และกำจัดผมขาวด้วยการดึงเส้นผมออกมา ตัวเร่งที่ทำให้เส้นผมเริ่มมีสีขาวนั่นก็คืออายุ ส่งผลให้ดูเหมือนว่าเวลาเราถอนผมสีขาวแล้วจะมีผมสีขาวเส้นใหม่งอกขึ้นมาจำนวนมากกว่าเดิม

โปรดจำว่าการถอนเส้นผมนั้นไม่มีความจำเป็น และอาจส่งผลเสียหายไปถึงรากผมได้

อย่างไรก็ตาม การถอนผมขาวนั้นมีโอกาสที่จะมีเส้นผมสีขาวเส้นใหม่งอกออกมาจากรากผมเดิม

จริงหรือไม่ที่ความเครียดสามารถทำให้ผมเปลี่ยนเป็นสีขาวได้ภายในคืนเดียว

ไม่จริง เป็นเพียงเรื่องเล่าเท่านั้น

เรื่องเล่าพวกนี้เป็นไปไม่ได้ในโลกของความจริง เส้นผมของเราไม่สามารถเปลี่ยนสีได้นอกจากส่วนใหม่ที่เจริญเติบโตออกมาจากหนังศีรษะ

แต่ก็อาจเป็นไปได้ที่จะมีการเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันในส่วนของเส้นผมสีขาวที่เจริญเติบโตรอบ ๆ ราก ซึ่งอาจเกิดจากความเครียดที่รุนแรงหรือปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ร่างกายสูญเสียความสามารถในการผลิตเมลานิน ก็เลยทำให้ดูเหมือนเส้นผมเปลี่ยนเป็นสีขาวเร็วกว่าปกติ