คู่มือการใช้งานผลิตภัณฑ์

img_main_howto

เพื่อการเปลี่ยนสีผมที่ดีที่สุดปฏิกิริยาทางผิวหนัง
และการทดสอบอาการแพ้

การแพ้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม

ผลิตภัณฑ์ย้อมผมเองก็ทำให้เกิดอาการระคายเคือง (การอักเสบของผิวหนังจากการสัมผัส) ได้ เช่นเดียวกันกับ อาการแพ้จากการทานอาหารบางอย่าง, การแพ้ยา และแพ้เครื่องสำอาง

เหมือนกับหลายคนที่มีผื่นขึ้นเวลาทานอาหารบางอย่าง, มีการแพ้ยา และเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ย้อมผมเองก็ทำให้เกิดอาการระคายเคือง (การอักเสบของผิวหนังจากการสัมผัส) ได้

ลักษณะการระคายเคืองของการอักเสบของผิวหนังจากการสัมผัสจากผลิตภัณฑ์ย้อมผม
ลักษณะที่ 1 เป็นกับผู้ที่เริ่มแพ้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม แม้ว่าจะไม่เคยมีอาการผิดปกติใด ๆ จากการใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมมาก่อน ก็สามารถเกิดอาการแพ้ขึ้นได้ เนื่องจากสภาพร่างกายในช่วงเวลานั้น
ลักษณะที่ 2 อาจจะเกิดอาการหลังจากที่ย้อมผมไปแล้วหลายชั่วโมง แต่เคสโดยทั่วไปจะเกิดอาการรุนแรง ภายใน 24 ชม.
ลักษณะที่ 3 ผู้ที่มีอาการแพ้แม้แต่เพียงครั้งเดียวจากการทดสอบอาการแพ้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม ครั้งต่อไปก็จะเกิดอาการแพ้อย่างแน่นอน ดังนั้นห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมใด ๆ ทั้งผลิตภัณฑ์ที่เคยแพ้ และผลิตภัณฑ์ย้อมผมอื่น ๆ โดยเด็ดขาด
สาเหตุ และอาการภูมิแพ้จากการอักเสบของผิวหนัง
สาเหตุเกิดจากสีย้อมที่ออกซิเดชั่นที่เป็นส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์ย้อมผม (สีย้อม Diamine เป็นต้น) หลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมจะเกิดอาการ คัน, บวม, รอยแดง, ผื่นซึ่งจะเกิดขึ้นที่ใบหน้า, แนวผม, รอบคอ อาจจะมีแค่อาการคันโดยที่ดูแล้วไม่พบอาการผิดปกติอื่นก็ได้ สามารถจำแนกเป็นอาการภูมิแพ้จากการอักเสบของผิวหนังที่ใช้เวลาแสดงอาการนาน ซึ่งโดยทั่วไปเป็นเคสที่ใช้เวลานานกว่าจะแสดงอาการออกมา
สาเหตุ และอาการของการระคายเคืองจากการ อักเสบของผิวหนังขั้นปฐมภูมิ
กรณีที่ผู้ที่มีผิวหนังที่ไวต่อการกระตุ้นและผู้ที่มีรอยขีดที่ผิวหนัง, มีศักยภาพในการปกป้องผิวหนังต่ำ ในระหว่างที่กำลังย้อมผม และหลังจากที่ย้อมผมจะเกิดอาการคัน, แสบร้อนร่วมถึงเกิดการอักเสบของผิวหนัง อาการนั้นจะจำกัดที่บริเวณที่ทาผลิตภัณฑ์ย้อมผม โดยทั่วไปจะหายเร็วกว่าอาการภูมิแพ้จากการอักเสบของผิวหนัง การระคายเคืองจากการอักเสบของผิวหนังขั้นปฐมภูมินั้นไม่เพียงแต่เกิดจากผลิตภัณฑ์ย้อมผมเท่านั้น ยังอาจจะเกิดจากขัดผิวหนังอย่างแรงด้วยแชมพูในตอนล้างครีมทำสีผมออกด้วย

ขั้นตอนการทดสอบการระคายเคืองต่อผิวหนัง (การทดสอบอาการแพ้)

การทดสอบการระคายเคืองต่อผิวหนัง (การทดสอบอาการแพ้) คือการทดสอบเพื่อสำรวจว่าเป็นสารที่ทำให้เกิดระคาย เคืองที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ย้อมผมหรือไม่ ในอดีตนั้นแม้ว่าผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมโดยไม่มีความผิดปกติหลายครั้งก็ตาม อาจจะมีกรณีที่เกิดขึ้นจากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกายก็ได้

การทดสอบการระคายเคืองต่อผิวหนัง (การทดสอบอาการแพ้) กรุณาทำทุกครั้งล่วงหน้า 2 วันก่อน (ล่วงหน้า 48 ชม.) ที่จะย้อมผม

กรณีของผลิตภัณฑ์ย้อมผมแบบที่มีสารสองชนิด
กรณีของผลิตภัณฑ์ย้อมผมแบบที่มีสารสองชนิด

* กรุณาทำการทดสอบการระคายเคืองโดย การทดสอบอาการแพ้ ตามที่แสดงไว้ในบรรจุภัณฑ์ และคู่มืออธิบายการใช้งาน

ตอนที่เกิดการระคายเคือง

กรณีที่เกิดการระคายเคือง ขอแนะนำให้รักษาด้วยยาสำหรับผิวหนังโดยเฉพาะ และต้องไปรับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้ชำนาญการทางด้านผิวหนังโดยด่วน เพราะการรักษาที่ล่าช้าอาจทำให้อาการลุกลามและใช้เวลาฟื้นตัวนานขึ้น ดังนั้นควรเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุด